Công thức
Nguyên liệu
220ml sữa tươi không đường
200ml nước lọc
160gr sữa đặc
1 hộp sữa chua cái loại có đường
40gr phô mai, để ở nhiệt độ phòng (Bạn có thể dùng phô mai viên hay cream cheese đều được)
Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Thời gian đun nấu: 20 phút
Cách chế biến:
Đánh tan phô mai + sữa đặc trong âu. Đun sữa tươi + nước cho ấm nóng (không đun sôi, vì nhiệt độ nóng quá sẽ làm chết men)
Rót ½ phần sữa đã đun vào âu khuấy đều cho tan, rồi cho phần còn lại khuấy tiếp. Cho hộp sữa chua vào, khuấy nhẹ cho tan (nếu bạn khuấy quá mạnh sẽ làm cho men bị yếu đi) và lọc qua rây.
Rót vào hộp, đậy nắp hay bọc giấy bạc.
Ủ sữa chua phô mai như sau:
Bằng lò nướng: Cho những hộp sữa chua vào khay nước nóng (khoảng 80°C). Làm nóng lò trước 10 phút. Tắt lò, cho khay yogurt vào lò, ủ trong 5-6 giờ. Sau mỗi 1-2 giờ bạn bật lò lên ở 100°C trong 5-6 phút, rồi tắt đi, mục đích để duy trì nhiệt độ ủ.
Bằng nồi cơm điện : Cho hũ sữa chua vào nồi, đổ nước nóng (khoảng 80°C) vào sao cho nước ngập 2/3 chiều cao khuôn. Dùng khăn lông bọc nắp nồi sao cho giữ kín nồi ủ. Khoảng 1-2 giờ/lần bạn bật nút Nấu (Cook) để nước trong nồi ấm lại, không nguội đi sau đó tắt điện đi. Thời gian ủ sữa chua là từ 5-6 tiếng nếu nhiệt độ tương đối cao còn vào mùa đông thì bạn ủ khoảng 7-8 tiếng.
(Nguồn: ST)
Mẹo nhỏ cho mẹ!
Chọn loại sữa chua mới sản xuất để dễ lên men hơn.