Công thức
Nguyên liệu
Gạo tẻ: 200 gram
Lươn: 300 gram
Bí đỏ: 200 gram
Gừng: 1 củ
Gia vị: Muối, bột nêm, nước mắm.
Thời gian chuẩn bị: 60 phút – Thời gian đun nấu: 45 phút
Cách chế biến:
Cho lươn vào nồi, thêm muối, dấm để lươn quẩy cho bớt độ nhớt. Bóp muối thêm 1 lần cho lươn sạch nhớt và rửa lại với nước sạch.
Nếu bé không ăn được da lươn, bạn có thể trụng qua nước sôi và dùng tay tuốt nhẹ. Da sẽ bong hết.
Gạo vò sơ, để ráo và rang trên chảo cho dậy mùi.
Bí gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng gọt vỏ, đập dập.
Luộc lươn trong nước gừng để loại bỏ mùi tanh. Thịt lươn chín tới, tróc thịt và giữ xương để nấu cháo. Thịt lươn nên nghiền nhỏ cho bé dễ ăn.
Luộc bí đỏ cho mềm.
Đun thêm một nồi nước, cho xương lươn đã tách vào đun liu riu cho ngọt nước sau đó lọc qua rây để loại bỏ vụn xương và cặn. Tiếp tục cho gạo vào nấu đến khi gạo nở bung, nêm một chút gia vị như muối, nước mắm… Cho bí đỏ đã luộc mềm vào cháo, xay nhuyễn và sau cùng là thịt lươn đã tách.
Múc ra bát cho bé khi còn nóng.
(Nguồn: ST)