5 LOẠI THỰC PHẨM NÊN TRÁNH TRƯỚC KHI MANG THAI
Babymoov app Free download Continue on the website

10 / 08 / 2016

đăng bởi Admin

5 LOẠI THỰC PHẨM NÊN TRÁNH TRƯỚC KHI MANG THAI

Nên & không nên

5 LOẠI THỰC PHẨM NÊN TRÁNH TRƯỚC KHI MANG THAI

Các cặp cha mẹ cần chú ý đến vấn đề ăn uống trước khi mang thai, đảm bảo em bé sinh ra thông minh, khỏe mạnh, không mắc các dị tật, khiếm khuyết khi chào đời. Dưới đây là 5 loại thực phẩm cha mẹ cần tránh trước khi mang thai:

Công thức

Thời gian chuẩn bị: phút – Thời gian đun nấu: phút

 

1, Thực phẩm nhiễm độc

Trước khi mang thai vợ chồng nên chú ý tới vệ sinh ăn uống thường ngày, tránh ngộ độc thức ăn. Tốt nhất lựa chọn các thực phẩm tươi sạch, tự nhiên; tránh sử dụng các thực phẩm có chất bảo quản, thêm phụ gia và nhiều năng lượng. Rửa sạch và gọt vỏ hoa quả để phòng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. Cố gắng uống nhiều nước lọc, không nên uống các loại đồ uống như cafe, nước ngọt,.. Nên sử dụng đồ nấu ăn và dụng cụ ăn bằng inox, tránh sử đồ dụng cụ bằng nhôm hoặc tráng men màu để tránh nguyên tố nhôm, chì,… làm tổn thương tới tế bào cơ thể. Ngoài ra, một số loại cá chứa nồng độ thủy ngân cao như cá kiếm, cá kình, cá mập, cá thu chứa nồng độ thủy ngân cao có thể tích tụ lâu dài và ảnh hưởng đến cơ thể người mẹ, đồng thời gây tổn hại hệ thống thần kinh của thai nhi. Vì vậy, trong thời gian thụ thai và ngay cả khi mang thai, các chị em nên hạn chế ăn các loại cá này nhé!

 

2, Thực phẩm tái sống

Ăn các thực phẩm như thịt tái, trứng chần, cá sống hay phomat chưa tiệt trùng có thể khiến chị em lâm vào nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella, listeria… Những vi khuẩn này được liệt vào danh sách gây nguy hại nghiêm trọng tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Không những thế nó còn ngăn chặn khả năng thụ thai của phái nữ. Do đó các chị em nếu đang có kế hoạch mang thai thì không nên ăn thực phẩm sống một cách bừa bãi vì trong những đồ ăn này chứa rất nhiều giun sán, không tốt cho hệ tiêu hóa
 

3, Rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

Nếu các cặp vợ chồng đang cố gắng có thai, ngay từ bây giờ hãy loại bỏ ngay rượu, bia, thuốc lá, cà phê ra khỏi danh sách chế độ ăn uống mỗi ngày. Theo các nghiên cứu từ trước đến nay đã chỉ ra rằng, rượu bia là nguyên nhân trực tiếp gây ra những dị tật bẩm sinh trong những tháng đầu mang thai. Ngoài ra, rượu còn ức chế khả năng mang thai của một số phụ nữ. Nếu người bố thường xuyên dùng rượu vang, bia và rượu nồng độ mạnh sẽ làm giảm lượng tinh trùng và gia tăng số lượng tinh trùng có chất lượng kém. Lượng nicotin có trong thuốc lá và các loại chứa chất cồn khiến bề mặt da trong quá trình sinh tinh của tinh hoàn trực tiếp sinh ra độc tố dẫn dến tinh trùng bị dị dạng. Khi tinh trùng kết hợp với trứng gây ra dị tật thai nhi ở nhiều mức độ khác nhau. Phổ biến nhất là: thai nhi phát triển chậm, hoặc có một số bộ phận bị dị dạng như: đầu nhỏ, cằm ngắn, thân ngắn (lùn), thậm chí tứ chi và tim cũng dị dạng, có trẻ ra đời trí tuệ đần độn, ngu dốt, bướng bỉnh, sức đề kháng kém.
 

4, Thực phẩm đóng gói sẵn

Trong suốt quá trình từ sản xuất nguyên liệu, gia công, đóng gói, vận chuyển, tồn trữ, tiêu thụ cho tới sử dụng, thực phẩm đều có thể bị nhiễm một số chất độc hại với mức độ khác nhau như: thuốc trừ sâu, kim loại, độc tố mốc và nguyên tố phóng xạ, từ đó gây hại nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và cho thế hệ tiếp theo. Do đó tất cả các chị em trước hay đang mang thai phải tránh ăn thực phẩm đóng hộp, thực phẩm đóng gói đi kèm bởi đồ đựng bằng nhựa và đồ hộp không chỉ chứa hóa chất độc hại mà còn chứa BPA hoặc bisphenol A, các chất gây ra vấn đề trong phát triển tinh thần và thể chất của các em bé trong bụng mẹ.
 

5, Thực phẩm chưa tiệt trùng.
 

Nếu các chị em đang dự định mang thai, tốt nhất không nên uống sữa chưa được tiệt trùng vì nó có thể chưa vi khuẩn listeria. Chỉ mua sữa, phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng hoàn toàn. Không giống như nhiều mầm bệnh do thực phẩm khác, listeria có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Vì lý do này, chị em mang thai nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng và phải lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội và xúc xích. Có thể làm cho chúng an toàn hơn bằng cách nấu chín hấp hoặc nướng trước khi dùng.

 

Trên đây là 5 loại thực phẩm các cặp vợ chồng nên chú ý không nên ăn trước khi mang thai. Bởi chúng là những mối đe dọa nguy hiểm tới sức khỏe của bản thân và em bé sau này. Nếu vợ chồng có ý định mang thai, hãy chuẩn bị chế độ ăn uống và sinh hoạt thật hợp lý, dự trữ nguồn dưỡng chất đầy đủ dồi dào trong cơ thể.

(Nguồn: ST)

Mẹo nhỏ cho mẹ!

Sáng tạo!