5 DƯỠNG CHẤT CẦN BỔ SUNG TRƯỚC KHI MANG THAI
Babymoov app Free download Continue on the website

03 / 08 / 2016

đăng bởi Admin

5 DƯỠNG CHẤT CẦN BỔ SUNG TRƯỚC KHI MANG THAI

Thông tin dinh dưỡng

5 DƯỠNG CHẤT CẦN BỔ SUNG TRƯỚC KHI MANG THAI

Không chỉ trong thai kỳ, việc ăn uống trước khi mang thai cũng có ảnh hưởng rất lớn đến thai kỳ sắp tới của các chị em. Do đó các chị em chú ý đừng bỏ qua 5 loại dưỡng chất quan trọng nhất cần bổ sung trước khi mang thai dưới đây để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn nhất nhé.

Công thức

Thời gian chuẩn bị: phút – Thời gian đun nấu: phút

 

1, Axit folic
 

Axit folic (vitamin B9) là một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh. Tình trạng thiếu chất này có thể gây khiếm khuyết ống thần kinh mà biểu hiện là nứt đốt sống, vô sọ, thoát vị não… và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch… ở trẻ em. Vì vậy, phụ nữ có thai được khuyên bổ sung axit folic, nhất là giai đoạn trước thai kỳ. Bởi nếu thai nhi không được cung cấp đầy đủ axit folic sẽ bị dị tật mà việc bổ sung sau đó không đem lại kết quả gì. Cụ thể, khi đã phát hiện thai nhi bị khiếm khuyết ống thần kinh thì không có cách nào khắc phục nữa. Ngoài ngăn cản những khuyết tật ống thần kinh ở trẻ, axit folic cũng rất cần thiết cho việc sản xuất, sửa chữa, vận hành AND – bản đồ gen của con người và một khối xây dựng nền tảng của các tế bào. Vì thế, việc bổ sung đầy đủ axit folic trước khi mang thai là đặc biệt quan trọng đối với việc phát triển nhanh tế bào của nhau thai, giúp em bé khỏe mạnh trong suốt thời gian thai kỳ.
Để bổ sung axit folic trước khi mang thai, các chị em có thể bổ sung bằng cách ăn nhiều thực phẩm có màu xanh lá cây như rau chân vịt, súp lơ xanh, cải làn, cải bắp…, các loại đậu đỗ như: đỗ tương, đỗ đỏ, đỗ đen…, các loại trái cây như bơ, cam quýt, gạo nâu và các loại gạo nguyên cám khác…
 

2, Sắt
 

Việc bổ sung sắt không chỉ cần thiết trong thời gian mang thai mà còn rất quan trọng trong giai đoạn trước khi mang thai. Bởi vì nhu cầu sắt trong quá trình mang thai tăng gấp 6 lần bình thuờng, mà dự trữ sắt trong cơ thể phụ nữ thuờng lại thấp do bị mất máu hàng tháng qua kinh nguyệt, và còn thấp hơn đối với những phụ nữ đã mang thai nhiều lần do bị mất sắt qua những lần sinh truớc, chính vì vậy mà khi chuẩn bị có con các chị em nên uống bổ sung sắt mỗi ngày để cung cấp đủ lượng sắt dự trữ cần thiết cho cơ thể. Nếu cơ thể thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu.
Thiếu máu sẽ làm gia tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ, tăng nguy cơ nhiễm trùng cho thai phụ, tăng nguy cơ sảy thai và biến chứng hậu sản như bị băng huyết sau sinh. Nguy hiểm hơn thiếu máu thiếu sắt làm tăng tỉ lệ tử vong cho cả mẹ và bé. Đối với thai nhi thiếu máu do thiếu sắt có thể gây suy dinh dưõng bào thai, trẻ dễ bị sinh non, nhẹ ký. Ngoài ra thiếu máu trong quá trình mang thai còn ảnh hưởng đến sự phát triển về thể lực và trí lực, cũng như ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ tương lai sau này.
Để bổ sung sắt trước khi mang thai, trong bữa ăn hàng ngày các chị em nên chú ý ăn nhiều thực phẩm như gan, tim, lòng đỏ trứng, các loại thịt có màu đỏ, các loại đậu, đỗ, rau xanh, bí ngô, nho… Đây là những thực phẩm giàu sắt và rất tốt cho cơ thể.
 

3, Protein

Protein không chỉ là dưỡng chất quan trọng góp phần nâng cao sức khỏe của người chuẩn bị mang thai, tạo nền tảng tốt cho thai nhi hình thành, phát triển mà còn là chất xúc tác hết sức cần thiết giúp cho quá trình thụ thai được diễn ra dễ dàng, thuận lợi và cho kết quả cao hơn. Một nghiên cứu được tiến hành trên những cặp vợ chồng đang gặp rắc rối với khả năng sinh sản cho thấy một hàm lượng protein cao, chế độ ăn uống carbohydrate (carbs) thấp sẽ giúp tăng khả năng thụ thai. Vì vậy để chuẩn bị cho quá trình sắp mang thai, việc bổ sung protein trong các bữa ăn hàng ngày là cực kỳ quan trọng. Protein có nhiều trong lòng trắng trứng, thịt trắng, cá, đặc biệt là những thực phẩm giàu axit béo omega-3, như cá hồi. Các chị em hãy bổ sung các thực phẩm này đều đặn vào chế độ ăn hàng ngày trước và trong khi mang thai nhé.
 

4, Canxi

Canxi là dưỡng chất cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe hệ xương của mẹ và hình thành xương, răng của trẻ sau này. Nếu cơ thể mẹ không có nhiều canxi, thai nhi sẽ kém phát triển, bị còi xương, thấp bé… Do đó, trước khi mang thai, các chị em cần bổ sung đầy đủ canxi giúp cho hệ xương thêm vững chắc, khỏe mạnh. Sữa và các thức ăn giàu canxi như tôm, cua, trứng, đậu nành, gạo, nước cam… nên được chú ý sử dụng. Một số loại thực phẩm khác cũng rất giàu chất dinh dưỡng này là hạt hạnh nhân, bông cải xanh và cải chíp.
 

5, Vitamin và khoáng chất

Việc bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất trước khi mang thai đóng vai trò rất quan trọng nhằm xây dựng một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn cho cả mẹ bầu và bé yêu. Đặc biệt là vitamin A, vitamin D và C. Vitamin A có nhiều trong gan cá biển, cà rốt, bí ngô, cà chua,… có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ, bảo vệ thai nhi rất hiệu quả. Thiếu hụt vitamin D trong thai kỳ khiến bà bầu có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, tiền sản giật, thai nhi có khả năng sinh ra bị nhẹ cân, sâu răng, hen suyễn, viêm đường hô hấp, mềm hộp sọ. Vitamin C là dưỡng chất có nhiều trong các loại trái cây tươi, rau xanh, … là dưỡng chất có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật, giúp mẹ hấp thu sắt tốt hơn rất nhiều nhờ đó mà thai nhi được tạo thành trong điều kiện sức khỏe tốt nhất. Do vậy, các chị em nên bổ sung vitamin và khoáng chất trước khi mang thai bằng cách ăn nhiều rau xanh và trái cây. Ngoài ra nên thường xuyên tắm nắng 5-30 phút 2 lần/tuần để đảm bảo mẹ cùng con yêu luôn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ nhé.

 

Trên đây là 5 loại dưỡng chất quan trọng nhất các chị em nên bổ sung trước khi mang thai. Nếu các chị em không có thời gian chuẩn bị đầy đủ những thực phẩm này hoặc việc ăn uống không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng có thể dùng vitamin tổng hợp procare nhằm bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất tối ưu để tăng cường sức đề kháng cho thai kỳ khỏe mạnh và sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh sau này.

(Nguồn: ST)

Mẹo nhỏ cho mẹ!

Sáng tạo!