Công thức
Nguyên liệu
120g gạo nếp hoặc tẻ
720ml nước đun sôi, để đến khi còn hơi âm ấm
5cm quế khô
150g – 200g đường tùy theo khẩu vị
500ml sữa tươi
Chút quế bột
Thời gian chuẩn bị: 30 phút – Thời gian đun nấu: 40 phút
Cách chế biến:
Cho gạo vào cối xay khô của máy xay sinh tố, xay đến mức mịn nhất có thể được.
Chuyển gạo đã xay vào bát to, cho nước ấm và miếng quế khô vào, đậy kín bằng miếng vải rồi để nguyên ít nhất 8 tiếng, nếu qua đêm được là tốt nhất. Làm như thế này những tinh chất của gạo và hương thơm của quế sẽ thấm hết ra nước.
Sau khi ngâm xong bạn lấy thanh quế ra khỏi tô sữa gạo. Tiếp tục đổ hết chỗ gạo và nước vào máy xay sinh tố lần này bạn dùng cối thường, xay đến khi thật nhuyễn mịn.
Lấy một miếng vải xô hoặc khăn sạch lót trên tô lớn, đổ sữa gạo vừa xay vào lọc lấy phần nước. Khi lọc xong bạn nhớ vắt kỹ miếng vải nhé!
Pha sữa gạo vừa lọc được cùng chỗ sữa tươi và đường, gia giảm tùy theo khẩu vị rồi để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần; sữa gạo giữ được tươi ngon trong khoảng 4 ngày
Khi dùng bạn rót sữa gạo ra cốc, thêm đá viên và rắc chút quế bột dùng kèm. Sữa gạo rất thơm và mát.